Ban đầu, khái niệm “resort” là nơi chữa bệnh, dành cho những người cần được dưỡng bệnh ở những nước phát triển. Dần dần nơi này đã không còn dành riêng cho người chữa bệnh nữa mà đã trở thành nơi phục vụ những khách hàng của nghành du lịch.

Tham khảo: Ích lợi của Du lịch với Sức khỏe

dulich4you

Hiện nay, ở nước ta, khái niệm về resort chưa được định nghĩa thống nhất và chưa xây dựng được tiêu chuẩn xếp hạng riêng dành cho resort. Nhưng theo nghĩa chung nhất thì: “Khách sạn nghỉ dưỡng (resort) là loại hình khách sạn được xây dựng độc lập thành khối hoặc thành quần thể gồm các biệt thự, căn hộ du lịch… ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch

-Advertisement-

Các khu nghỉ dưỡng – Resort thường được xây dựng rất sang trọng theo tiêu chuẩn từ 4-5 sao, cung cấp các dịch vụ cao cấp cho khách hàng. Không như khách sạn, người ta sử dụng để ngủ, tắm gội, phần lớn thời gian là di chuyển bên ngoài để làm việc hay thăm quan, ngắm cảnh, khách đến Resort thường ở lưu trú dài hạn, họ không ra ngoài nhiều, chủ yếu là nghỉ ngơi tại Resort.

dulich4you

Resort thường được xây dựng ở những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Resort có đặc điểm chung là yên tĩnh, cách biệt khu dân cư, thiết kế theo hướng hòa nhập với thiên nhiên, có không gian và cảnh quan rộng, thoáng, xanh, sạch đẹp. Resort khác với các loại hình lưu trú thông thường bởi hệ thống dịch vụ liên hoàn, tổng hợp, có thể đáp ứng nhu cầu của khách như giải trí, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, luyện tập thể thao. Do Resort mang lại những giá trị và dịch vụ hoàn hảo hơn nên giá cũng thường khá đắt so với giá phòng khách sạn cùng tiêu chuẩn.

Các khu Resort thường được xây dựng ở các vùng biển hoặc các nơi có tài nguyên du lịch, nên kiến trúc thường là các khu nhà thấp tầng, gần gũi với môi trường, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn phải đảm bảo sang trọng và tiện nghi. Resort thường rộng từ 1 ha tới hàng chục ha. Vì đặc trưng của Resort thường  là các nơi có không gian rộng rãi và diện tích xây dựng thường chiếm tỷ lệ nhỏ, còn lại là sân vu7òn, cảnh quan, hồ bơi và các dịch vụ giải trí. Trong Resort có nhiều dịch vụ như bể bơi, massage, phòng tập thể hình, khu biểu diễn nghệ thuật, nhà hàng…

-Advertisement-

NIKE GIẢM GIÁ 40%

Resort phải gắn liền với đặc thù địa phương. Khai thác cái riêng, cái đặc thù của địa phương đã đem lại sự hấp dẫn riêng của Resort. Chất liệu sử dụng trong kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản sắc của Resort. Người thành phố tránh máy lạnh, cao ốc…muốn tìm đến hương đồng gió nội, sân vườn, ghế tre, võng đay… Nhà tranh, vách đất, mái lá, chum nước, bánh xe bò, giàn hoa…là những chất liệu và vật dụng hay được sử dụng trong thiết kế Resort. 

dulich4you

Nhiều Resort thường hướng đến những kiến trúc cổ xưa để đưa khách về gần với thiên nhiên, tránh xa cái ồn ào của cuộc sống đô thị như bố trí những ngôi nhà cổ với mái ngói; tường gạch; cột, kèo bằng gỗ mang vẻ cổ kính. Hệ thống các phòng nghỉ được thiết kế thành từng căn hộ biệt lập, tạo không gian riêng cho khách. Bên trong phòng là những thiết bị hiện đại, tiện nghi. Vì vậy, khi thiết kế xây dựng Resort, luôn giữ lại tối đa cây xanh. Thậm chí, việc xây dựng còn phải lựa theo địa hình, không được tàn phá thiên nhiên mà phải dựa vào thiên nhiên.Thiết kế Resort tạo ra một không gian để người sống trong đó được thư giãn tối đa

Thực tế kiến trúc Resort không chỉ đơn giản là phòng ngủ, là dịch vụ tiện nghi. Để có một giá trị đồng bộ, tương tác tốt đến cảm giác thư giãn tối đa, ngoài thiết kế kiến trúc, nội thất… còn phải cần chất xám chuyên nghiệp của nhà thiết kế cảnh quan, chuyên gia phong cách, nghệ thuật sắp đặt. Và cũng không thể thiếu vai trò của các cố vấn về văn hoá và truyền thống địa phương. Chính vì thế, ở các không gian trong Resort, người ta mới kết nối với văn hóa bản địa, tạo ra không gian bản địa cho du khách có thêm niềm vui khám phá. Không gian nghỉ ngơi trong Resort là một không gian hiện đại nhưng lại mang bản sắc văn hóa, phong tục của vùng miền mà nó toạ lạc. Điều đó giải thích vì sao các Resort cao cấp luôn quan tâm dùng vật liệu và kỹ thuật bản địa, và sử dụng người địa phương để làm việc. Nhu cầu cao nhất của du khách khi tìm đến Resort là để thư giãn. Một số Resort lược bỏ bớt những yếu tố của đời sống công nghiệp, những phương tiện, cao ốc hiện đại chỉ vì chúng nhắc người ta nhớ đến đời sống thường nhật hàng ngày. Tạo ra một “thiên nhiên 5 sao” để mang đến cho du khách một môi trường thư giãn nhất.

dulich4you

Tham khảo một vài điểm khác biệt cơ bản giữa Hotel và Resort giúp chúng phân biệt được chúng rõ ràng hơn:

-Advertisement-

NHÓM NHÀ CUNG CẤP TOUR - KHÁCH SẠN - VÉ MÁY BAY HÀNG ĐẦU

Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến

Thứ nhấtResort là một loại hình nghỉ dưỡng khá độc lập, trong cả một khu resort tập hợp rất nhiều loại hình ngỉ dưỡng như: biệt thự, villa, các căn hộ, bungallow….

Hotel (khách sạn) là một công trình lưu trú được xây dựng với nhiều tầng, nhiều phòng ngủ. Khách sạn thường chỉ có 1 tòa nhà chính.

Thứ hai: Dễ phân biệt nhất là khoảng không gian cảnh quan xung quanh nơi lưu trú. Nếu là khu resort thì bắt buộc phải có khoảng không gian rộng, xung quanh được bao phủ bởi các khuôn viên, các bãi biển. Còn khách sạn thì không có, hoặc nếu có thì tỷ lệ rất nhỏ

Thứ ba: Hotel đơn thuần chỉ là phòng nghỉ còn resort là phòng nghỉ và có thêm khuôn viên cảnh quan rộng rãi xung quanh.

Thứ : Hotel thường được xây dựng ở trung tâm đô thị, phục vụ cho việc về ăn, ngủ và nghỉ ngơi sau thời gian hoạt động bên ngoài, còn resort thường xây dựng ở gần biển hoặc núi rừng với các dịch vụ nghỉ dưỡng, spa, thể thao, các hoạt động ngoài trời, hội nghị và nghỉ dưỡng kết hợp với nhau.

 

Tham khảo một số Platform đặt phòng khách sạn & Resort uy tín:

  1. MyTour
  2. VNTrip
  3. Booking

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.