Trong ngành Ẩm thực thì sao Michelin là danh hiệu danh giá mà bất kỳ đầu bếp và nhà hàng nào cũng muốn đạt được. Mời độc giả cùng tìm hiểu xem sao Michelin là gì?

Ngày nay, sao Michelin đã trở thành tiêu chuẩn tin cậy để đánh giá chất lượng của nhà hàng, tay nghề của các đầu bếp trên toàn thế giới. Nhiều nhà hàng chỉ cần sở hữu 1 sao Michelin thôi thì cũng đã gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh rồi. Còn với các đầu bếp, để có được 1 sao Michelin thì họ cần rất nhiều công sức để rèn luyện, trau dồi tay nghề của mình. Đạt được sao Michelin đã khó rồi nhưng việc giữ sao Michelin lại càng khó hơn.

Sao Michelin là gì

Sao Michelin là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide được xuất bản từ năm 1900. Đây là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Đến ngày nay thì nó đã trở thành một chuẩn mực ẩm thực quy mô toàn cầu. Có thể ví, sao Michelin trong làng Ẩm thực cũng danh giá và cao quý như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong điện ảnh.

-Advertisement-

Năm 1926, ngôi sao Michelin bắt đầu trao cho các cơ sở ăn uống cao cấp. Ban đầu, những địa điểm chỉ nhận 1 ngôi sao. 5 năm sau, hệ thống phân cấp từ 1-3 ngôi sao Michelin mới được giới thiệu trên ấn phẩm này. Năm 1936, người ta đã công bố tiêu chí cho việc đánh giá các thứ hạng.

Tuy nhiên, số lượng sao Michelin của mỗi nhà hàng sẽ không cố định mà thay đổi mỗi năm. Vì ngoài việc trao tặng thì các chuyên gia Michelin sẽ tước đi số ngôi sao nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng. Vì vậy, hàng năm, cuộc đua sao vàng gay cấn này luôn khiến cho các tín đồ ẩm thực sành sỏi, đầu bếp và nhà kinh doanh nhà hàng đặc biệt quan tâm và mong đợi. Kết quả của sao Michelin cũng trở thành sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm đối với nghành ẩm thực, thu hút sự chú ý của truyền thông.

Các tiêu chuẩn của sao Michelin

Giải thưởng Michelin bao gồm 3 cấp bậc khác nhau, theo thứ tự từ thấp đến cao là 1 – 2 và 3 sao, với mỗi cấp độ sao thì chúng được phân định như sau:

-Advertisement-

ADIDAS CHÍNH HÃNG SIÊU KHUYẾN MÃI

– 1 sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.

– 2 sao Michelin dành cho nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc.

– 3 sao Michelin khi nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao của ẩm thực.

Sao Michelin

Sao Michelin được đánh giá như thế nào?

Cứ mỗi năm thì các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide bí mật đến các nhà hàng, tự bỏ tiền để thưởng thức ẩm thực. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn được giữ kín bí mật, để đảm bảo được tính khách quan, công bằng nhất. Sau khi sử dụng dịch vụ ở nhà hàng, họ sẽ cùng nhau thảo luận và đánh giá một cách công tâm nhất. Chính vì sự đánh giá khách quan như vậy nên giải thưởng này rất được trân trọng bởi cả trong và ngoài nghành ẩm thực.

-Advertisement-

NHÓM NHÀ CUNG CẤP TOUR - KHÁCH SẠN - VÉ MÁY BAY HÀNG ĐẦU

Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến

Cho đến nay, vẫn không ai có thể biết được hết các tiêu chuẩn và những quy định cụ thể để có được ngôi sao Michelin bởi hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin được bảo mật tuyệt đối. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng, tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. 5 tiêu chí đánh giá sao Michelin hiện nay gồm chất lượng nguyên liệu thành phần, làm chủ được hương vị và kỹ thuật nấu ăn, cá tính của người đầu bếp. Cơ bản như sau:

– Đầu tiên, chất lượng nguyên liệu phải đạt các yếu tố tươi, sạch, ngon.

– Kế đến, món ăn của nhà hàng đó phải hội đủ các tiêu chuẩn: hương vị món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và chúng phải đặc biệt hơn chính món ăn đó ở các nơi khác. Đặc biệt, các tiêu chuẩn đó phải được đồng bộ với tất cả các món ăn có trong thực đơn.

– Cuối cùng, các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc…  sẽ là yếu tố góp phần vào sự đánh giá của Michelin.

Sao Michelin

Để hình dung về độ khó của giải thưởng Michelin, ở Việt Nam chưa có nhà hàng nào đạt được 1 sao Michelin! Và mặc dù hiện nay trên thế giới có khá nhiều nhà hàng có sao Michelin, nhưng việc đặt chỗ tại một số nhà hàng có sao Michelin có khi sẽ phải tốn cả năm trời. Thế nhưng vẫn có hàng triệu thực khách mong được một lần nếm thử chất lượng món ăn tuyệt vời tại những nơi này.

Mặc dù đa số các nhà hàng sở hữu sao Michelin đều khá sang trọng và có lịch sử lâu đời, nhưng trong vài năm gần đây thì vẫn có vài quán ăn với phong cách giản dị vẫn được trao tặng giải thưởng Michelin nhưng tất nhiên, chất lượng món ăn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Có thể thấy, các tiêu chuẩn của Michelin đã không còn gói gọn trong chuẩn mực sang trọng và xa xỉ, mà tiến gần đến khía cạnh độc đáo, thú vị và tính riêng biệt của những nền ẩm thực khác nhau trên thế giới.


Xem bài: Sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet 

Tham khảo: Những Điều Cần Biết Về Kỳ Nghỉ Chia Sẻ

Theo dõi FanPage: Dulich4You

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.