dulich4you

Những tiêu chuẩn để phân cấp, xếp hạng sao khách sạn được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam ban hành khá chi tiết bằng quyết định số 022001/QĐ-TCDL. Sao khách sạn càng nhiều thì yêu cầu càng cao, việc phân cấp xếp hạng khách sạn từ 1-5 sao được đánh giá dựa trên 5 yếu tố:

  1. Vị trí-kiến trúc;
  2. Trang thiết bị-tiện nghi phục vụ;
  3. Dịch vụ và mức độ phục vụ;
  4. Nhân viên phục vụ;
  5. Vệ sinh. 

Quyết định này quy định chi tiết và rất cụ thể, chủ yếu phục vụ cho công tác quản lý, xếp hạng và được các đơn vị (khách sạn ) dựa vào để xây dựng, nâng cấp hạng (sao) khách sạn. 

Tuy nhiên, ngoài những khách sạn 4-5 sao có thương hiệu hay có yếu tố nước ngoài tham gia quản lý điều hành, thì còn rất nhiều các khách sạn khác tìm cách chạy theo SỐ LƯỢNG để đạt hạng sao mà không quan tâm đến CHẤT LƯỢNG. Ví dụ:

-Advertisement-

Một trong những quy định về Các dịch vụ bổ sung khác đối với khách sạn 2 sao trở lên là khách sạn phải có quầy lưu niệm, nhưng các bạn thấy đấy, các khách sạn 2 sao trở lên đều có quầy lưu niệm, nhưng hầu hết đều trưng bày hàng hóa lèo tèo, không có nhân viên đứng quầy, chủ yếu là cho có, để đối phó.

dulich4you

Bài viết này chỉ nên ra những yếu tố để du khách có thể nhận biết và phân biệt hạng sao sao khách sạn. Từ đó đánh giá được chất lượng khách sạn cũng như yêu cầu đầy đủ quyền lợi của mình khi lưu trú.

Điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là phòng và dịch vụ phòng

-Advertisement-

VALI DU LỊCH ĐA DỤNG

Về diện tích phòng: Phòng đơn phải có diện tích tối thiểu 9m2, phòng đôi 14m2, phòng 3,4 giường là 18m2 và phòng có 2 phòng là 22m2. Phòng vệ sing tối thiểu 4m2. Khách sạn 3 sao trở lên phải có bồn tắm nằm hoặc phòng tắm kính

Về số lượng phòng: Khách sạn 1 sao phải có ít nhất 10 phòng, 2 sao 20 phòng, 3 sao 50 phòng, 4 sao 80 phòng và 5 sao 100 phòng trở lên.

Các phòng đều phải có Tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ (80% số phòng đối với khách sạn 1 sao, 90% với 2 sao và 100% với 3 sao trở lên). Khách sạn 2 sao trở lên phải có truyền hình cáp hoặc vệ tinh. Khách sạn 5 sao phải sử dụng khóa từ dùng thẻ.

Các phòng đều phải có bàn ghế trà, bàn làm việc, tủ đầu giường. Khách sạn từ 3 sao trở lên phải có bàn ghế salon, bàn trang điểm. Trong phòng phải có bộ đồ ăn trái cây, dụng cụ mở rượu, bia, mút đánh giày. Khách sạn 4 sao trở lên phải có bảng điều khiển thiết bị điện cạnh giường.

Khách sạn 4, 5 sao phải thay khăn mặt, khăn tắm 2 lần/ngày. Có hoa tươi, trái cây, báo hàng ngày.

-Advertisement-

NHÓM NHÀ CUNG CẤP TOUR - KHÁCH SẠN - VÉ MÁY BAY HÀNG ĐẦU

Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến

Khách sạn 5 sao phải dọn phòng 2 lần/ngày

dulich4you

Đối với phòng vệ sinh

Phòng vệ sing tối thiểu 4m2.

Khách sạn 3 trở lên phải trang bị dao cạo râu, máy sấy tóc ngoài các vật dụng tối thiểu khác.

Khách sạn 3 và 4 sao phải có bồn tắm nằm hoặc phòng tắm kính

Khách sạn 5 sao phải có bồn tắm nằm và phòng tắm kính, có cân sức khỏe

Phòng ăn, quầy bar, phòng tiệc

Trong nhiều khách sạn thấp sao, phòng ăn cũng có nhưng không có đồ ăn, khi khách gọi thì ra ngoài mua về (về sau chẳng ai gọi đồ ăn trong các khách sạn kiểu này nữa) nên chỉ có phòng ăn để cho có mà thôi.

Theo quy định, khách sạn 1, 2 sao phải có phòng ăn và quầy bar (chung trong phòng ăn); Khách sạn 3 sao thì phải có các phòng ăn, quầy bar riêng; Khách sạn 4 sao thì phải có các phòng ăn Âu, Á, các phòng tiệc, phòng ăn đặc sản, quầy bar, bar đêm (có sàn nhảy và dàn nhạc); Khách sạn 5 sao giống như 4 sao, khác là phải có các quầt bar.

Khách sạn 4 và 5 sao phải có phục vụ ăn sáng tự chọn

Các dịch vụ bổ sung khác cần quan tâm

Tất cả các khách sạn đều phải có dịch vụ y tế, cấp cứu, có tủ thuốc với các loại thuốc thông dụng. Phải có dịch vụ giữ tiền và đồ vật quý cho khách. Khách sạn từ 2 sao trở lên phải có phòng an toàn để giữ tiền và đồ vật quý cho khách, phải có quầy lưu niệm, mỹ phẩm và dịch vụ lấy vé tàu xe, vé máy bay cho khách.

Khách sạn từ 3 sao trở lên phải có dịch vụ thông tin, đánh máy, photocopy, phònh họp, phòng khiêu vũ, dịch vụ xe ô tô (xe riêng của khách sạn), phải có hồ bơi (đối với vùng biển)

Khách sạn 4 sao phải có thêm các dịch vụ: Cử hàng bách hóa, phòng cắt tóc, lấy vé xem nhạc, kịch, giặt là lấy ngay, đánh giầy, sửa giầy, chụp ảnh, quay video, phòng hội nghị có phiên dịch, dàn nhạc, dịch vụ dịch thuật, câu lạc bộ giải trí, phòng tập thể thao, phòng xông hơi, massage, hồ bơi, sân tennis (đối với vùng biển).

Khách sạn 5 sao giống như 4 sao nhưng có thêm: phòng chiếu phim hoặc hòa nhạc, phòng hội nghị với các thiết bị phục vụ hội nghị và thiết bị dịch thuật, cho thuê ô tô tự lái, may mặc, sân tennis, dịch vụ thẩm mỹ, trông giữ trẻ.

Ngoài ra, tất cả các khách sạn phải có chỗ để xe cho khách.

Nắm bắt những thôn tin trên, khi lưu trú, tùy theo sao khách sạn, chúng ta được quyền yêu cầu để tận hưởng những dịch vụ “chuẩn sao” của khách sạn mà chúng ta phải trả tiền.

Xem thêm các bài viết hữu ích:

Dat phong khach san truc tuyen

Dat ve may bay truc tuyen

Hoặc các thông tin khác tại Trang chủ Dulich4You

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.