lễ hội nghinh ông cần giờ 2019

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019 được tổ chức chính tại Lăng Ông Thủy Tướng, Cần Thạnh và một số địa điểm như: Công viên văn hóa Căn cứ Rừng Sác, Di tích lịch sử đình Cần Thạnh, trung tâm của thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ và trên biển.

Theo Wikipedia: “Lễ hội nghinh Ông là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các tỉnh miền ven biển Việt Nam từ Quảng Bình trở vào Nam (gồm cả Phú Quốc). Cũng nhiều lễ hội khác, lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu ngư: cầu cho biển lặng gió hòa, ngư dân may mắn làm ăn phát đạt, an khang.

Lễ hội nghinh Ông là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thủy tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá “Ông” là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên.

-Advertisement-

Ở mỗi địa phương, lễ hội nghinh Ông diễn ra vào một thời điểm khác nhau.

Thông thường lễ hội nghinh Ông có lễ rước và lễ tế truyền thống

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

Miếu Hải thần – Lăng Ông Thủy Tướng TT Cần Thạnh, Cần Giờ, TP.HCM trong ngày lễ

-Advertisement-

TÚI DU LỊCH CHUYÊN DỤNG

Tại một số địa điểm có đình, miếu ở Cần Giờ có thờ cá Ông như: Bình Khánh, Đồng Hòa, An Thới Đông, Thạnh An, Tam Thôn Hiệp…cũng tổ chức cúng cá Ông vào ngày Rằm tháng Tám (Â.L). Sau khi cúng Ông xong, tất cả ngư dân tụ hội về thị trấn Cần Thạnh để tham dự Lễ hội Nghinh Ông.

Bộ xương cá Ông thờ trong miếu

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn các thổ thần, thần biển cả của người dân Cần Giờ gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông Nam Hải, cầu mong sự bình an khi ra biển và cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm. Lễ hội Nghinh Ông còn là lễ hội tổng kết một mùa đánh bắt trên biển của ngư dân và chuẩn bị cho một mùa đánh bắt mới với kỳ vọng bội thu. Thời điểm diễn ra lễ hội thường là lúc ngư dân đánh bắt được mùa, đây cũng là ngày Tết của ngư dân.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

Thuyền, ghe trang trí cờ phướn, banner ra biển nghinh ông

-Advertisement-

NHÓM NHÀ CUNG CẤP TOUR - KHÁCH SẠN - VÉ MÁY BAY HÀNG ĐẦU

Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ bắt đầu từ năm 1913, đến nay đã hơn 100 năm và được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du Lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013. Lễ hội Nghinh Ông đã trở thành nét văn hóa đặc sắc trong đời sống xã hội, tinh thần của ngư dân vùng biển huyện Cần Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

Múa lân nghinh Ông

Năm nay, Lễ hội gồm 2 phần lễ và hội, trong đó điểm nhấn của phần lễ là mừng công ngư dân Cần Giờ 2019. Trong phần hội, người tham dự được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc với sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Phần hội sôi động với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí đặc trưng miền biển như: thả chài, bắt vịt trên biển, trói cua, đá bóng cà kheo.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

Ban tổ chức chờ nghinh Ông

Ngay từ sáng, đông đảo người dân huyện tham dự những hoạt động ý nghĩa như lễ thượng đài kỳ lễ hội, viếng nghĩa trang liệt sĩ rừng Sác, lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông Thủy tướng; lễ Cúng tiền hiền hậu hiền, bạn cũ lái xưa…

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

Đông đảo người dân chờ nghinh Ông

Bên cạnh đó là khu hội chợ mua sắm và khu ẩm thực. Thông qua lễ hội, người dân được tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nghề, yêu quê hương, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; xây dựng tinh thần hiếu khách, tương thân tương trợ, góp phần phát triển du lịch của huyện Cần Giờ…

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

Một người sống lâu năm tại thị trấn Cần Thạnh, ông Nguyễn Văn Năm cho biết: Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ lâu nay được xem là cái Tết thứ hai trong năm của người dân Cần Giờ, trong những ngày này, mọi người đều tạm gác công việc để cúng đại lễ.

Nghi lễ đặc sắc nhất là thuyền ghe ra biển cúng Ông, sau đó nghinh ông về Miếu. Hàng chục tàu thuyền trang trí cờ phướn, banner chở theo ngư dân và khách dự lễ chạy khỏang 1 tiếng ra biển, tụ lại một chỗ làm lễ cúng Ông.

Đến dự lễ Lễ hội Nghinh ông Cần Giờ, du khách có thể xuống thuyền cùng đoàn nghinh Ông ra biển tham quan, tận mắt xem nghi lễ cúng Ông ngoài biển. Sẽ là một trải nghiệm khó quên!

Lễ hội Nghinh ông Cần Giờ 2019 do UBND huyện Cần Giờ và Sở VH và TT TP. HCM tổ chức. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 12 – 14/9/2019 tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.