Nằm ở phía Đông – Nam Hà  Nội khoảng mười mấy cây số, làng gốm Bát Tràng hiện hữu từ khoảng hơn 500 năm, đậm chất cổ truyền, giống như làng tranh Đông Hồ. Bát Tràng là một làng gốm lâu đời và lừng danh nhất Việt Nam.

-Advertisement-

Một ngày cuối đông, tôi đi tham quan làng gốm Bát Tràng bằng xe máy. Vượt sông Hồng bằng cầu Thanh Trì, vừa qua cầu rẽ phải, lên đê rồi đi tiếp…

Làng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi sản xuất đồ gốm sứ mà hiện nay còn là nơi thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài. Nhờ có sản phẩm độc đáo và làng tổ chức khu chợ khá bài bản nên hấp dẫn được nhiều du khách. Giá mà làng kết hợp được các chương trình quảng bá của Tổng cục Du Lịch thì còn hoành tráng hơn nữa.

Bát Tràng là thiên đường của các đồ vật bằng gốm, đồ gốm ở đây vừa rẻ vừa đẹp, bạn có thể mua do người ta làm sẵn hoặc tự tay làm lấy. Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều mặt hàng phong phú cả về chủng loại và kiểu dáng, trong đó có cả những mặt hàng mỹ nghệ như: tượng và phù điêu, con giống, bình hoa, chuông gió, ấm chén, bát, đĩa…

Bạn có thể trải nghiệm đi xe trâu từ đầu làng vào chợ, giá khoảng 150k – 200k / xe chở được khoảng 10 người. Dịch vụ này khách nước ngoài đi nhiều, hiện nay không còn phổ biến, nếu muốn đi bạn phải hỏi.

-Advertisement-

NHỮNG PHỤ KIỆN DU LỊCH THIẾT YẾU

Phố đầu làng khá rộng rãi, hai bên là nơi các công ty và cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giao dịch mua bán, đặt hàng bán buôn khắp trong và ngoài nước.

Chợ gốm sứ Bát Tràng

Đây là trung tâm tham quan du lịch và mua đồ lưu niệm. Từ đầu làng, cứ theo đường chính đi vào là đến, đường hơi ngoằn ngoèo nhưng bạn cứ căn theo đường chính mà đi. Chợ có bán rất nhiều các loại hàng thủ công mỹ nghệ liên quan đến gốm sứ. Có những gian hàng bát đĩa cao cấp, đồ trang trí mĩ nghệ đẹp mắt hay quầy bán đồ thờ cúng, tiểu cảnh non bộ, đồ lưu niệm, cốc chén… đủ cả. Hàng hóa rất phong phú, chủ yếu là của làng nghề, nhưng vẫn có lẫn hàng khác ít nhiều.

                      

Trước cổng chợ có nhiều nhà dựng lại kiến trúc Bát Tràng xưa, rất đặc trưng, bạn có thể chụp hình ở đây rất đẹp.

Chơi Nặn Gốm

Điều thú vị nhất khi tham quan làng gốm Bát Tràng là được trực tiếp tham quan các nghệ nhân làm ra những sản phẩm tinh tế, đặn thù của làng nghề. Ngoài ra, các bạn có thể tự tay nặn những sản phẩm mà mình yêu thích. Bạn có thể thử cảm giác làm thợ gốm với mức phí rất rẻ, chỉ 10k đồng một người. Và bạn sẽ tha hồ sáng tạo và thử sức với đất sét. Nếu bạn muốn lấy tác phẩm mình tự tay làm về , mức giá trung bình sẽ từ 40 – 60K tùy sản phẩm lấy ngay hay phải nung đốt.

Các điểm tham quan khác

Tham quan các Gia đình làm Gốm Sứ, hỏi thăm thêm về qui trình làm Gốm, lịch sử hình thành, hoặc đơn giản chỉ xem họ làm thôi.  Tham quan Nhà Vạn Vân, nơi trưng bày hơn 400 món đồ gốm sứ cổ từ thế kỷ 15 đến 19.  Tham quan Đình làng Gốm Bát Tràng.

Mua quà lưu niệm

Vẽ tay trên các sản phẩm gốm sứ là đặc trưng của làng nghề Bát Tràng. Có nhiều đồ gốm sứ làm lưu niệm, bạn nên chọn những đồ sau mang đặc trưng của Bát Tràng như Bình hoa men rạn, men đặc trưng của Bát Tràng;  Bát ăn cơm vẽ tay; Các đồ thờ bằng sứ vẽ tay…

Ăn uống

Vì chỉ cần đi về trong ngày nên dịch vụ ăn uống và lưu trú ở đây không phát triển. Đến bát Tràng, chỉ cần ăn nhẹ một vài món như bánh tẻ nóng, bánh sắn, bánh khoai, ổi Đông Dư, canh Măng mực…

Đường đi

Từ nội thành Hà nội, qua cầu Chương Dương, cầu Vĩnh Tuy hoặc cầu Thanh Trì rồi rẽ phải đi men theo đê Sông Hồng, khi nào gặp biển báo làng gốm Bát Tràng là tới. Ngoài ra, có thể đi xe bus hoặc đi đường sông theo tour vào cuối tuần.

Một trong những thú vị đầu tiên khi tới Làng gốm Bát Tràng chính là đường đi, đi đường đê. Sau khi qua một trong 3 cây cầu nói trên, bạn rẽ phải đi trên con đê dài, đây là những điểm bạn có thể dừng lại để chụp những tấm hình đẹp trong chuyến du lịch.

 

Link bài: https://dulich4you.com/lang-gom-bat-trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.