kỳ nghỉ chia sẻ

Kỳ nghỉ chia sẻ là gì

Khái niệm kỳ nghỉ chia sẻ (Timeshare) là chủ sở hữu kỳ nghỉ có quyền sử dụng một sản phẩm, dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định và chia sẻ sản phẩm hoặc trao đổi dịch vụ đó với các chủ sở hữu khác.

Người mua dịch vụ sở hữu kỳ nghỉ sẽ chi một khoản tiền để có một thẻ sở hữu kỳ nghỉ tại các bất động sản bất kỳ trong hệ thống của người phát hành thẻ (thường là một tập đoàn chuyên kinh doanh bất động sản hay nghỉ dưỡng). Người mua có quyền sử dụng bất động sản đó trong một khoảng thời gian thường là 7 ngày/năm liên tục trong nhiều năm với mức giá tại thời điểm mua thẻ.

kỳ nghỉ chia sẻ

Thẻ sở hữu kỳ nghỉ FLC HOLIDAY

-Advertisement-

Bất động sản dành cho sở hữu kỳ nghỉ thường được thiết kế đầy đủ tiện nghi đáp ứng các sinh hoạt của một gia đình. Các bất động sản này rất đa dạng, có thể là phòng khách sạn cao cấp, resort, căn hộ sang trọng trong các khu nghỉ dưỡng hay các villa.

Đặc điểm của kỳ nghỉ chia sẻ

Điểm nổi bật của loại hình này là có thể trao đổi kỳ nghỉ giữa những người sở hữu thẻ với nhau. Nghĩa là chủ nhân sở hữu kỳ nghỉ tại các bất động sản ở một địa phương hay một quốc gia này có thể đổi lấy kỳ nghỉ của người khác tại địa phương hay một quốc gia khác trong cùng hệ thống của công ty phát hành thẻ. Như vậy, việc du lịch ở các nơi trên thế giới trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn. Đương nhiên là có trả phí cho việc trao đổi này.

kỳ nghỉ chia sẻ

Ảnh minh họa

-Advertisement-

NHỮNG PHỤ KIỆN DU LỊCH THIẾT YẾU

Một lợi ích nữa khi mua sở hữu kỳ nghỉ là được trao đổi kỳ nghỉ với những người cùng sở hữu kỳ nghỉ trên toàn cầu. Hiện nay có hai tổ chức lớn nhất thế giới vận hành hệ thống này là: Resort Condominiums International (RCI) và Interval International (II) với tổng cộng khoảng 7.000 khu nghỉ dưỡng tại hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, chi phí để tham gia hệ thống khá cao. Chẳng hạn, RCI thu phí mỗi người tham gia hệ thống khoảng 100 USD/năm và phí mỗi lần trao đổi khoảng 200-300 USD, có khi lên đến 1.000 USD/lần. Đây được xem là mức phí khá đắt đỏ đối với nhiều khách hàng khi tham gia trao đổi kỳ nghỉ với người khác.

Những doanh nghiệp kinh doanh kỳ nghỉ chia sẻ

Hiện nay có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới và Việt nam kinh doanh mô hình chia sẻ kỳ nghỉ. Nhìn chung có thể chia những tập đoàn này thành hai loại, gồm các công ty kinh doanh cho chủ sở hữu, và các đơn vị liên kết khu nghỉ dưỡng kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ.

kỳ nghỉ chia sẻ

Một gian hàng cung ứng dịch vụ kỳ nghỉ chia sẻ tại hội chợ du lịch

Những tập đoàn lớn sở hữu resort dành cho sở hữu kỳ nghỉ chuyên nghiệp như Marriott Vacation Club, Hilton Grand Vacations, Disney Vacation Club,  Club Wyndham… Các tập đoàn này đều cung cấp những bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp và đa dạng cho nhiều chủ sở hữu khác nhau.

Tuy nhiên, nhóm tập đoàn kinh doanh những hệ thống liên kết khu nghỉ dưỡng (như Interval International và RCI), mới hiện thực hóa lợi ích lớn nhất của chủ sở hữu kỳ nghỉ, là quyền trao đổi kỳ nghỉ trong hệ thống quốc tế.

-Advertisement-

NHÓM NHÀ CUNG CẤP TOUR - KHÁCH SẠN - VÉ MÁY BAY HÀNG ĐẦU

Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến

Mô hình dành cho người có thu nhập cao

Theo các chuyên gia trong nghành, mô hình chia sẻ kỳ nghỉ chỉ phù hợp với một số đối tượng đặc thù. Khách hàng thường là những người có thu nhập cao và đam mê du lịch.

kỳ nghỉ chia sẻ

Website RCI

Tại Việt Nam, mức giá cho một gói dịch vụ sở hữu kỳ nghỉ từ 20 – 40 năm khoảng 10.000 – 20.000USD, tùy từng đơn vị bán dịch vụ. Nếu thời gian ngắn hơn, từ 5-10 năm, mức giá trung bình khoảng 3.000 – 8.000USD. Điểm chung là khách hàng có thể trao đổi kỳ nghỉ trong hệ thống quốc tế tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Một số lưu ý

Để hạn chế rủi ro, trong khi hệ thống các quy định pháp luật còn nhiều khoảng trống đối với mô hình này, khách hàng cần thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi ký hợp đồng. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Hết sức thận trọng đối với sản phẩm kỳ nghỉ chia sẻ “trên giấy”. Phải xem xét các hạ tầng và dịch vụ được chào bán đã hiện hữu hay chưa, có đúng theo quảng cáo hay giới thiệu của họ trong hợp đồng không. Tránh gặp phải một số nhà cung cấp chưa có khách sạn.

– Không nên mua những gói sản phẩm kỳ nghỉ chia sẻ quá rẻ mà mình chưa rõ về chất lượng dịch vụ. Bởi nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam chưa có khách sạn nên chưa có kinh nghiệm trong vận hành thực tế, vì thế có thể không tính toán một cách sát nhất các chi phí liên quan.

– Đọc kỹ, hiểu rõ từng thuật ngữ, điều khoản trong hợp đồng.

– Xác định khoản tiền mua bao gồm những dịch vụ nào, phân cấp chất lượng ra sao. Đa số trường hợp chỉ là tiền phòng nghỉ, thậm chí có thể là phòng hạng thấp. 

– Đặc biệt xem kỹ các loại phí phát sinh (phí thường niên, chuyển đổi địa điểm, nâng cấp dịch vụ, thay đổi số người tham gia, chuyển nhượng hợp đồng…). 

– Trong hợp đồng bắt buộc phải có quy định và trách nhiệm khi muốn kết thúc hợp đồng. 

Kỳ nghỉ chia sẻ

Kỳ nghỉ chia sẻ là mô hình hoạt động và được thừa nhận thế giới từ lâu. Tuy nhiên, mô hình này cũng chỉ phù hợp với một số đối tượng khách hàng nhất định. Ngoài ra, ở Việt Nam mô hình này bị một số doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi. Vì thế, nếu bạn thực sự có nhu cầu, cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và tìm hiểu kỹ các điều khoản hợp đồng như trên đã lưu ý. 


Tham khảo: Sao Michelin Là Gì Mà Mọi Nhà Hàng, Đầu Bếp Đều Mong Ước

Theo dõi FanPage: Dulich4You

1 COMMENT

  1. hiểu: Nhà để nghỉ dưỡng (Vacation Home) là gì Đặc điểm-thuật ngữ kinh tế (doanh) - hieuthem

    […] Những Điều Cần Biết Về Kỳ Nghỉ Chia Sẻ [LƯU Ý QUAN TRỌNG] […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.