dulich4you

Từ Hà Nội, đi theo đường 5 về hướng đi Hải Phòng, đến Cổ Bi thì rẽ trái. Đi thêm một đoạn nữa rồi rẽ phải lên đê sông Đuống. Đoạn đường thú vị bắt đầu từ đây, quãng đường hơn 20km còn lại sẽ vượt qua rất nhanh.

Trên đê sông Đuống, bên trái là bãi sông với những vườn chuối, bãi dâu, ruộng ngô xanh mướt… xa hơn nữa mới là dòng sông Đuống đi vào thơ ca! Bên phải, trong đê, cũng là vườn tược, ao hồ và những thôn làng với kiến trúc đặc trưng của làng quê Bắc bộ. Thi thoảng, bạn sẽ gặp một điếm canh đê lẻ loi, như mô tả trong các tác phẩm văn học thời trước, thật ấn tượng khi được tận mắt thấy.

Điểm đặc trưng của quãng đường này là hai bên có rất nhiều di tích văn hóa, chùa chiền như chùa Bút Tháp, đền thờ trạng nguyên Lê Văn Thịnh, Lăng Tứ Vị Thành Hoàng. Nổi bật nhất là Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương – thủy tổ người Việt, bạn sẽ không khỏi bồi hồi khi mình đứng trên mảnh đất đẫm chất lịch sử của dòng tộc xưa! 

-Advertisement-

Trước khi đến làng tranh Đông Hồ, bạn nên ghé chùa Bút Tháp và chùa Dâu. Đặc biệt, chùa Dâu tọa lạc ngay trung tâm của khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và phong phú bậc nhất của quê hương Kinh Bắc. Là trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của nước ta, bao gồm thành cổ Luy Lâu, đền thờ và Lăng mộ Sỹ Nhiếp

Bạn đừng ngạc nhiên, vì nơi đây (Kinh Bắc) chính là thủ phủ của quận Giao Chỉ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, hệ thống chùa tháp, đền đài, cung điện, lầu gác, bến bãi, gốm cổ, phố chợ sầm uất của đô thị Luy lâu… là chứng tích một thời kỳ kéo dài hàng chục thế kỷ trước và sau Công nguyên của người Việt.

Không như làng gốm Bát Tràng có khu chợ khang trang trưng bày, giới thiệu sản phẩm và là nơi để du khách tập trung khi đến tham quan, Làng tranh Đông Hồđể khách tham quan vào từng nhà dân, cũng là nơi sản xuất và trưng bày tranh.

Khi đến Đông Hồ, bạn sẽ vào một vài nhà của các nghệ nhân nổi tiếng để xem tranh và tìm hiểu quy trình sản xuất một bức tranh Đông Hồ. Bạn cũng có thể tự làm một bức tranh đơn giản dưới sự hướng dẫn của chủ nhà và mua nó mang về làm kỷ niệm.

-Advertisement-

BITI'S KHUYẾN MÃI KHỦNG

Thời xưa, tranh Đông Hồ chỉ treo ngày Tết cổ truyền nên khi bước vào đây, bạn sẽ có cảm giác như khung cảnh của cái Tết cổ truyền xưa, mọi cảnh tượng sinh hoạt thời xưa ấy đều được khắc vào những bức tranh Đông Hồ vô cùng sống động. Không phải tự nhiên mà tranh Đông Hồ vẫn tồn tại đến ngày nay, vì thế, ít ai đến Đông Hồ lại không ra về với một vài bức tranh dân gian màu sắc đầy sinh động.

  

Đền thờ trạng nguyên Lê Văn Thịnh

-Advertisement-

NHÓM NHÀ CUNG CẤP TOUR - KHÁCH SẠN - VÉ MÁY BAY HÀNG ĐẦU

Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến Đặt Vé Máy Bay Trực Tuyến

Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương

Lăng Tứ Vị Thành Hoàng

  

Những vườn chuối bên bãi sông Đuống

 

   

Những ruộng ngô ngút ngàn bên bãi sông

Bãi dâu và xa xa là con sông Đuống hiền hòa

Những xóm làng phía trong đê với đặc trưng làng quê Bắc Ninh

Một điếm canh đê lẻ loi trên mặt đê

Tự làm một bức tranh Đông Hồ làm kỷ niệm

Đồ nghề làm tranh khá đơn giản, bao gồm giấy dó, mực, bản in…

Tranh được đóng khung hoặc để rời cho khách về tự làm khung

Xem thêm các bài viết về Lữ hành tại trang chủ Dulich4You và các hứơng dẫn, kinh nghiệm đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn trực tuyến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.